9 สัญญาณเตือน ที่บ่งบอกว่าคอมพิวเตอร์ของคุณอาจจะโดนแฮก

เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าคอมพิวเตอร์ที่กำลังใช้งานอยู่นั้นถูกแฮกอยู่หรือเปล่า แต่ถ้าสังเกตอาการของคอมพิวเตอร์อย่างตั้งใจ ก็ยังพอจะมีสัญญาณเตือนให้เราได้จับสังเกตอยู่บ้าง โดยอาการจะมีดังนี้

 

1. รู้สึกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานได้ช้าลง

ถ้าคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานเป็นประจำ อยู่ๆ ก็ทำงานได้ช้าลงอย่างผิดสังเกต ไม่ว่าจะเป็นการประมวลผล หรือความเร็วของอินเทอร์เน็ต มีความเป็นไปได้ว่า ตอนนี้มีบุคคลที่สามกำลังแอบใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์หรือแย่งแบนด์วิธอินเทอร์เน็ตของเราอยู่ แฮกเกอร์บางคนจะมีการติดตั้งโปรแกรมซ่อนเอาไว้ในเครื่อง และเมื่อมันแอบทำงานอยู่ก็จึงมีการใช้ทรัพยากรเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราไปด้วย ทำให้เรารู้สึกว่าระบบของเราทำงานได้ช้าลงนั่นเอง

แน่นอนว่าเมื่อคอมพิวเตอร์เก่าขึ้น มันก็จะทำงานได้ช้าลงอยู่แล้ว เป็นเหตุผลที่ต้องสังเกตดีๆ ว่าคอมพิวเตอร์เราช้าลงตอนไหน จุดสังเกตที่ดีที่สุด คือ วันนี้ใช้งานได้ปกติ ตอนเช้ามาเปิดเครื่อง แล้วคอมพิวเตอร์หรืออินเทอร์เน็ตช้าลง ให้เราคิดไว้ก่อนเลยว่า "โดนแล้ว"

 

2. มีแอพฯ หรือโปรแกรมที่ไม่คุ้นเคยปรากฏขึ้นมา

ถ้าอยู่ๆ บนหน้าจอก็พบไอคอนโปรแกรมที่ไม่คุ้นเคย, มีทูลบาร์แปลกๆ บนเว็บเบราว์เซอร์, มีแจ้งเตือนเกี่ยวกับแอนตี้ไวรัสที่ไม่เคยแจ้งเตือนมาก่อน ถ้าคุณมั่นใจว่ามันไม่ใช่โปรแกรมที่คุณติดตั้งเองแน่ๆ แต่มันโผล่มาได้อย่างไรก็ไม่รู้ หากคุณไม่ได้ทำ แฮกเกอร์ก็ต้องเป็นคนทำแน่นอน

 

3. Antivirus ก็หยุดทำงาน

โดยปกติแล้วโปรแกรม Antivirus จะถูกกำหนดให้ทำงานอยู่ตลอดเวลา โดยจะสังเกตได้จากไอคอนที่แสดงอยู่บนทาสก์บาร์ หากมันไม่ทำงานหรือหยุดไปโดยที่คุณไม่ได้เป็นคนสั่งปิดเอง ก็มีความเป็นไปได้ว่า แฮกเกอร์ได้ทำการแอบเข้ามาในระบบของเราแล้วปิดมันนั่นเอง เพื่อป้องกันโปรแกรมตรวจเจอร่องรอยการเข้ามาแฮกข้อมูล

 

4. เข้าสู่ระบบด้วยรหัสผ่านเดิมไม่ได้

นี่เป็นสัญญาณเตือนที่สังเกตง่ายๆ และชัดเจนมาก หากรหัสผ่านที่ใช้เข้าระบบอยู่ทุกวัน อยู่ดีๆ ก็ "ใช้งานไม่ได้" แล้วอยู่ๆ มันจะใช้งานไม่ได้เอง เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์นี้ ให้รีบตรวจสอบเครื่องอย่างละเอียด และที่สำคัญอย่าลืมเปลี่ยนรหัสผ่านด้วย

 

5. มีกิจกรรมผิดปกติ เกิดขึ้นในเบื้องหลังของระบบ

Task Manager บนวินโดวส์ หรือ Activity Monitor บน Mac สามารถแสดงข้อมูลของกิจกรรมที่มีอยู่ในระบบได้ ลองเข้าไปตรวจสอบดูกันบ่อยๆ หากมีรายชื่อกิจกรรมแปลกๆ และมีการใช้ทรัพยากรในเครื่องสูงกว่าปกติ แปลว่าเราน่าจะโดนบางอย่างเข้าให้แล้ว  

 

6. ไม่สามารถกดปิดเครื่องด้วยคำสั่ง Shut Down ได้  

หากมีคนกำลังแอบควบคุมคอมพิวเตอร์ของคุณอยู่ เพื่อให้เขาสามารถทำงานโจรกรรมให้เสร็จสิ้น เขาจะต้องหาทางทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณเปิดทำงานเอาไว้ด้วย หากคุณไม่สามารถใช้คำสั่ง Shut Down ได้ ให้คิดไว้ก่อนเลยว่า มีคนขัดขวางการปิดเครื่องของคุณอยู่ หรือหากว่าสั่งปิดเครื่องได้ แต่ว่ามันใช้เวลาในการ Shut Down นานกว่าปกติ มันก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่บ่งบอกด้วยเช่นกัน

 

7. มีเพื่อนทักว่า คุณมีอาการผิดปกติ

หากเพื่อนคุณทักว่าได้รับอีเมล์แปลกๆ จากคุณ หรือข้อความแปลกๆ เป็นไปได้ว่า คอมพิวเตอร์ของคุณนั่นแหละที่เป็นคนทำ ปัญหาพวกนี้เกิดจากไวรัสที่ต้องการหาทางแพร่กระจายตัวเอง หากคุณพบว่ามีอีเมล์ หรือข้อความที่คุณไม่ได้ส่งถูกแพร่กระจาย คุณจะต้องหาทางทำความสะอาดเครื่องของคุณสักหน่อยแล้ว

 

8. มีคำร้องขอ Access Requests

เพื่อความปลอดภัยของระบบ เวลาเราติดตั้งแอพฯ หรือโปรแกรมเข้าไปในระบบ ในการใช้งานครั้งแรกบางครั้งจะมีการขอ Access Requests ด้วย ซึ่งก่อนจะกด Access อย่าลืมดูทุกครั้งว่าชื่อโปรแกรมที่เรียกขอนั้นเป็นโปรแกรมที่เราติดตั้งเอาไว้ และต้องการจะใช้งานจริงๆ หากมี Access Requests จากโปรแกรมแปลกหน้า แปลว่าเครื่องของคุณเริ่มมีอาการไม่ดีแล้ว

 

9. รายการธุรกรรมทางการเงินที่ผิดปกติ

นี่เป็นสัญญาณเตือนที่สังเกตได้ง่ายที่สุด หากพบว่ามีความเคลื่อนไหวทางบัญชีแปลกๆ เกิดขึ้น อย่าคิดว่าเป็นเงินไม่กี่บาท หรือเรื่องเล็กน้อย เพราะนี่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เลยก็ว่าได้ และบอกเราอย่างชัดเจนเลยว่า เราโดนแฮกแล้ว

 

>> ขอบคุณบทความดีๆ จาก Thaiware <<  

สถิติการเยี่ยมชม