วิธีเลือกแผ่นรองเมาส์ และมาทำความรู้จักกับแผ่นรองเมาส์ประเภทต่างๆ

Mouse Pad หรือ แผ่นรองเมาส์ เป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนรู้จัก และคุ้นเคยกันดี สำหรับคอเกมส์บางคน แผ่นรองเมาส์นี่แหละมีส่วนช่วยสำคัญให้ใช้งานเมาส์ได้อย่างลื่นไหล และสนุกกับช่วงเวลาในการเล่นมากขึ้น แผ่นรองเมาส์พวกนี้ ยังมีไซส์ มีขนาดให้เราเลือกมากมาย บางรุ่นใหญ่ชนิดที่ว่าวางแป้นพิมพ์ไปได้ด้วยในตัว แถมบางรุ่นยังมีไฟอีกด้วย แต่เคยสงสัยไหมว่า แผ่นรองเมาส์ที่ใช้กันนั้นมันทำมาจากวัสดุอะไรบ้าง? มีประโยชน์ยังไง? การใช้งานแตกต่างกันอย่างไรบ้าง? เรามาทำความรู้จักกับเมาส์ประเภทต่างๆกันๆ ได้เลย

 

วัสดุของแผ่นรองเมาส์แบ่งออกได้ดังนี้

1. พลาสติก

แผ่นรองเมาส์ที่ทำจากวัสดุประเภทนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานเมาส์แบบลูกกลิ้ง (ปัจจุบันคาดว่าคงไม่มีแล้ว เพราะปัจจุบันเป็นเมาส์แบบเลเซอร์) เพราะถ้าใช้งานกับเมาส์ที่เป็นเลเซอร์ จะทำให้การขยับหรือเคลื่อนที่เมาส์เป็นไปได้ยาก หรือไม่สามารถใช้งานได้เลย

 

2. โฟม, ฟองน้ำ

แผ่นรองเมาส์ชนิดนี้ พบได้ทั่วๆ ไป เพราะมักจะแถมมาตอนซื้อคอมพิวเตอร์มาเลย ลักษณะจะเป็นแผ่นบางๆ พื้นผิวเรียบ มีลวดลายต่างๆ สามารถใช้งานได้ดีอยู่ในระดับหนึ่ง

 

3. ผ้า

แผ่นรองเมาส์แบบผ้านี้ มีข้อดีคือสามารถม้วนเก็บได้ โดยด้านล่างของตัวแผ่นจะเป็นยาง เอาไว้สำหรับยึดเกาะพื้นผิว ไม่ให้เลื่อนเวลาใช้งาน มีตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงแพงเลยทีเดียว

 

4. ซิลิโคน

แผ่นรองเมาส์ชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นยาง มีความยืดหยุ่น สามารถม้วนพับเก็บและทำความสะอาดได้ แต่มีข้อเสียตรงไม่ทนต่อความร้อน  

 

5. เทฟล่อน หรือ เหล็ก

ช่วงหลังๆ คนหันมาใช้แผ่นรองเมาส์ที่ทำจากวัสดุประเภทนี้มากขึ้น เพราะพื้นผิวที่ค่อนข้างเรียบ ทำให้การใช้งานมีความลื่นไหล แข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน แต่ก็มีข้อเสียตรงที่พกพาไม่สะดวก เหมาะสำหรับที่จะใช้งานแบบวางไว้ตลอด  

 

6. กระจก

แผ่นรองเมาส์แบบกระจก ดีไซน์ค่อนข้างทันสมัย ให้ความรู้สึกสวยงาม พิเศษ ตัวพื้นจะมีความเรียบ ให้ความลื่นไหลได้ดี อาจจะมีเสียงบ้างตอนเมาส์เคลื่อนที่ ค่อนข้างเปราะบางไปซักหน่อย เนื่องจากทำวัสดุที่เป็นกระจก จึงเสี่ยงที่จะแตกได้ง่าย

 

รูปแบบการใช้งานของแผ่นรองเมาส์ยังแยกออกเป็นอีก 3 ประเภท คือ

     1. แบบธรรมดา อันนี้ไม่มีอะไร มีอยู่ในแผ่นรองเมาส์ทั่วไป

     2. แบบ Speed พื้นผิวจะมีลักษณะเรียบ ถูกผลิตออกมาเป็นอุปกรณ์ในกลุ่มเกมส์มิ่งเกียร์ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้ความเร็วในการเคลื่อนที่เมาส์ เพราะพื้นผิวของแผ่นรองจะออกแบบให้เมาส์สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างว่องไว และลื่นเป็นพิเศษ

     3. แบบ Control พื้นผิวจะมีความฝืดกว่าแบบ Speed ถูกผลิตออกมาเป็นอุปกรณ์ในกลุ่มเกมส์มิ่งเกียร์เช่นกัน เหมาะสำหรับคนที่ชอบใช้เมาส์ความละเอียดสูงๆ (High dpi) และต้องการโฟกัสที่แม่นยำแบบเฉพาะจุด

 

ประโยชน์ของแผ่นรองเมาส์

     โดยรวมแล้วแผ่นรองเมาส์ก็เป็นอุปกรณ์เสริม ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานควบคู่กับชุดคอมพิวเตอร์ ประโยชน์หลักๆ ของมันก็คือช่วยให้การใช้งานของเมาส์มีความลื่นไหล รวดเร็ว ไม่สะดุด หรือเคอร์เซอร์ของเมาส์หยุดไม่เคลื่อนไหว หรือเคลื่อนที่ได้เอง รองลงมาก็คือช่วยในการรองข้อมือไปในตัว ไม่ให้ข้อมือด้าน หรือคอเกมส์ที่อาจจะใช้ความเร็วและแม่นยำในการตวัดวาดเมาส์ บางคนอาจจะต้องการโชว์ความสวยงามของแผ่นรองเมาส์ก็ย่อมได้

 

 

>> ขอบคุณบทความดีๆ จาก Thaiware <<  

สถิติการเยี่ยมชม