เรื่องน่ารู้ของการแชร์บน Social Network

ปกติพฤติกรรมที่เราใช้งานบน Social Network นั้น เรามักจะอัพเดตข้อความ รูปภาพ, วีดีโอ บน Facebook, Twitter, Instagram ซึ่งปกติแล้วบน Social Network จะมีตัวเลือกให้กำหนดค่าตอนที่แชร์ รวมไปถึง การโพสต์บนสถานะ ทวิต พิมพ์ข้อความ อัพโหลดภาพ วีดีโอ บทความนี้ขอยกตัวอย่างหลักๆ คือ Facebook บนคอมพิวเตอร์ (ใช้งานผ่านบราวเซอร์) โดยสามารถแบ่งการแชร์ออกเป็น 3 รูปแบบใหญ่ๆ คือ

          - แบบสาธารณะ (Public) วงกว้าง ไม่ต้องเป็นเพื่อนกัน ก็สามารถดูได้ เปิดสาธารณะ

- แบบเพื่อน (Friend) จำกัดสิทธิการมองเห็น วงแคบ ต้องมีการ Add Friends เป็นเพื่อนกันก่อน จึงจะเห็นรูปภาพ ข้อความ วีดีโอ และภาพถ่าย

- แบบส่วนตัว (Direct Message, Private) คำว่าส่วนตัวนี้ หมายถึง การกำหนดให้เพื่อนบางคนเห็น บางคนไม่เห็น หรือกำหนดให้เพื่อนในกลุ่มที่เป็นแก๊งค์เพื่อนสนิทเห็น คนอื่นไม่เห็น หรือแม้แต่ ส่งข้อความส่วนตัว บน Facebook (Messenger), Twitter (DM หรือ Direct Message), Instagram (Direct) ส่วน LINE นั้นก็มีการตั้งห้อง (Group) เพื่อการมองเห็น และมีการกำหนดการแชร์บน Timelime เป็น Friends (คล้าย Facebook Wall Timeline หรือ Twitter Timeline)

 

 

Facebook จะมีการตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับการโพสต์ (อัพเดตสถานะ) บน Facebook Wall 3 รูปแบบคือ Public, Friends, Only Me และมีตัวเลือก กำหนดให้แชร์ให้กับเพื่อนเฉพาะคน และกำหนดให้เฉพาะบางคน ไม่สามารถเห็นการแชร์นี้ได้

ในขณะที่การกำหนดการแชร์ สามารถขยายวง Friends of Friends หมายถึง คนที่เป็นเพื่อน ของเพื่อนเราก็เห็น เช่น เราไปเที่ยว แท็กชื่อเพื่อน เพื่อนของเพื่อนที่เราแท็ก ก็จะเห็นภาพนั้นๆ ด้วย


การแท็กชื่อ แท็กรูป (Facebook)

 

ตรงนี้ถือเป็น Privacy หรือความเป็นส่วนตัวด้วยเช่นกัน เราคงไม่อยากให้เพื่อนแท็กหน้าเราตอนหน้าโทรม ดังนั้นเราสามารถกำหนดได้ การที่คนอื่นแท็กชื่อเรา ก็ถือเป็น privacy เช่นกัน เช่น ไปเที่ยวกันหลายคน แต่รูปเราไม่สวย ก็ไม่อยากให้ใครแท็กหน้าเรา ไม่อยากให้มาอยู่บนหน้า Feed Wall Timeline ของเรา และเพื่อนคนอื่นๆ ก็กำหนดได้ว่าจะให้เราต้องตรวจสอบการแท็กก่อน แล้วจะอนุญาตให้ใครแท็กสถานะหรือโพสต์ไหน ก็เลือก Add to Timeline ได้เอง สามารถตั้งค่าได้ดังนี้

 

1. เข้าไปที่การตั้งค่า >> เลือกไทม์ไลน์และการแท็ก

2. คลิก แก้ไขตรงช่อง ตรวจสอบโพสต์ที่เพื่อนแท็กคุณก่อนที่โพสต์จะปรากฏบนไทม์ไลน์ของคุณหรือไม่ 

 

 

3. คลิกเลือกเปิดใช้งาน

 

 

เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าเพื่อนจะแท็กรูปตอนที่ตัวเองโทรมแล้วปรากฏบนหน้าไทม์ไลน์แล้ว จะต้องรอเราอนุมัติเท่านั้น


 มาดูในส่วนของ Instagram กันบ้าง Private Account กำหนดให้เฉพาะเพื่อนที่เรายินยอม สามารถดูภาพ วีดีโอ ของเราได้ ถ้าตั้งค่าตรง Setting เป็น Private Account ภาพของเราจะไม่ Public แต่เพื่อนที่เรายินยอมให้เห็น ถึงจะมีสิทธิดูได้ 

 

 

 

>> ขอบคุณบทความดีๆ จาก Thaiware << 

สถิติการเยี่ยมชม